3 cách nấu chè đậu trắng ngọt bùi – tạo cảm giác mới mẻ

Bạn có biết chè đậu trắng là một món ăn nổi tiếng từ miền Nam nước ta và được nhiều người yêu thích? Không chỉ ngon miệng, chè đậu trắng còn có lợi ích cho...

Bạn có biết chè đậu trắng là một món ăn nổi tiếng từ miền Nam nước ta và được nhiều người yêu thích? Không chỉ ngon miệng, chè đậu trắng còn có lợi ích cho sức khỏe và thường được dùng trong các buổi lễ cúng. Ngoài ra, chè đậu trắng cũng là món ăn thanh nhiệt và giải khát tuyệt vời trong những ngày hè oi bức.

Công thức nấu chè đậu trắng cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu trắng: 250g
  • Gạo nếp: nửa chén
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Đường: 200g
  • Dừa nạo: 150g

Chè đậu trắng cốt dừa Chè đậu trắng cốt dừa (nguồn: higlum)

Các bước nấu chè

Bước 1: Sơ chế gạo và đậu Gạo nếp và đậu trắng cần được sơ chế trước. Rửa sạch gạo nếp và ngâm nước khoảng 5 tiếng cho gạo nở mềm. Tương tự, bạn cũng làm với đậu trắng, vo sạch và ngâm nước khoảng 5 tiếng để đậu nở.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa Lấy dừa nạo và thêm nước ấm vào để vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa và nước cốt dừa vào nồi đun lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa sôi, thêm đường và ít muối vào rồi khuấy đều. Hòa tan bột năng với nước trong bát riêng, sau đó từ từ cho hỗn hợp bột năng vào nồi nước cốt dừa đang nấu, khuấy đều và nấu đến khi nước cốt dừa sánh lại.

Bước 3: Nấu chè Cho đậu trắng vào nồi nước và nấu cho đến khi mềm. Sau đó, thêm gạo nếp vào nồi và nấu cho hạt gạo nở bung. Tiếp theo, thêm ít muối và đường vào nồi chè và nấu đến khi chè đặc lại. Sau khi nấu xong, cho chè ra chén nhỏ và thêm nước cốt dừa lên trên trước khi thưởng thức.

Vậy là món chè đậu trắng cốt dừa thơm ngọt, dẻo bùi đã hoàn thành rồi đấy!

Công thức nấu chè đậu trắng lá nếp

Nguyên liệu nấu chè

  • Đậu ván trắng: 200g
  • Đường phèn: 50g
  • Sữa tươi: 400ml
  • Cốt dừa: 30ml
  • Bột báng: 10g
  • Bột năng: 3 thìa
  • Lá nếp: vài lá

Chè đậu trắng lá nếp Chè đậu trắng lá nếp (nguồn: higlum)

Cách nấu chè

Bước 1: Ngâm đậu trắng Ngâm đậu trắng trong nước lạnh khoảng 5 tiếng cho đến khi hạt đậu căng vỏ và mềm. Lưu ý không ngâm quá lâu hoặc trong thời tiết quá nóng để tránh đậu lên men và hỏng.

Bước 2: Nấu đậu trắng Cho đậu vào nồi với 1 bát nước và đun sôi. Thêm một chút muối và một chiếc lá nếp vào nồi. Khi chè sôi, điều chỉnh lửa nhỏ và đun liu riu.

Bước 3: Nấu cốt dừa Cho nước cốt dừa và bột năng vào nồi và đun nhỏ lửa, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sánh lại. Lưu ý, bột năng cần được hòa tan trước khi thêm vào nồi để tránh vón cục.

Bước 4: Nấu bột báng Ngâm bột báng trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu. Đun sôi nồi nước, cho bột báng vào luộc cho đến khi bột báng có màu trong. Đổ bột báng ra để ráo nước.

Bước 5: Hoàn thiện Khi đậu trắng đã chín và hạt đậu mềm, thêm bột báng, sữa, nước cốt dừa và bột báng vào nồi chè, khuấy nhẹ để nguyên liệu hòa quyện với nhau. Thêm đường phèn theo sở thích ăn ngọt. Đun thêm 1 phút để đường tan hết và chè đậu trắng hơi sánh lại. Sau đó tắt bếp và nhấc nồi chè xuống.

Bước 6: Thưởng thức Múc chè ra bát và rưới nước cốt dừa lên trên để thưởng thức. Bạn có thể thêm dầu chuối và vani để tạo mùi thơm và hấp dẫn hơn.

Công thức nấu chè đậu trắng khoai môn

Một biến thể khác của chè đậu trắng mà bạn có thể thử là chè đậu trắng kết hợp với khoai môn. Hương vị ngọt bùi, thơm béo của món chè này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn từ lần đầu thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu trắng: 250g
  • Khoai môn tươi: 300g
  • Vani: 1 - 2 ống
  • Dừa nạo: 300g
  • Bột năng
  • Đường, muối

Chè đậu trắng khoai môn Chè đậu trắng khoai môn (nguồn: higlum)

Chi tiết các bước nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Gọt vỏ khoai môn và thái thành miếng vuông. Ngâm khoai môn trong nước muối loãng để làm mềm và không bị thâm. Hấp khoai môn cho chín trước khi nấu chè. Đậu trắng cũng cần được nhặt bỏ các hạt hỏng và vo sạch. Ngâm đậu trắng trong nước khoảng 4 giờ để đậu mềm.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa Dùng nước cốt dừa đóng hộp hoặc tự nấu nước cốt dừa tại nhà. Để nấu nước cốt dừa, lấy dừa nạo và thêm nước ấm vào, sau đó vắt lấy nước cốt dừa. Thêm đường và muối vào nước cốt dừa và đun sôi trên lửa vừa. Hòa tan bột năng với nước rồi từ từ cho vào nồi nước cốt dừa đang nấu, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sánh lại.

Bước 3: Tiến hành nấu chè Dùng nước dão từ xác dừa nạo để nấu chè. Cho nước dão vào nồi và đun sôi. Sau đó, thêm đậu trắng và khoai môn vào nồi. Khi hỗn hợp sôi lại, thêm đường và đun khoảng 15 phút để nguyên liệu thấm đều. Cuối cùng, thêm 1-2 ống vani để tạo mùi thơm cho món chè. Sau khi tắt bếp, múc chè ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên.

Đến đây thì món chè đậu trắng khoai môn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thưởng thức nó nóng hoặc cho thêm đá bào để ăn lạnh. Chúc bạn thành công!

Cách chọn và dinh dưỡng có trong đậu trắng

Cách chọn đậu trắng

Khi chọn đậu trắng, bạn nên chọn những hạt tròn đều, mẩy, vỏ bóng, có kích cỡ và màu sắc đều nhau. Tránh chọn các hạt lép hoặc bị héo quắt.

Dinh dưỡng có trong đậu trắng

Đậu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin. Trong 100g đậu trắng, có thể chứa 14mg vitamin C, 2.04mg vitamin A, các vitamin nhóm B, 2.3g protein và 0.4g chất béo. Đậu trắng cũng giàu khoáng chất như kali, natri, canxi, magie, sắt, photpho và chất xơ.

Vì vậy, chè đậu trắng không chỉ thơm ngon mà còn có lợi ích cho sức khỏe. Nó là một món ăn tuyệt vời để giải khát trong những ngày hè nóng bức.

Qua các công thức nấu chè đậu trắng trên, hy vọng bạn có thể tự tay trổ tài nấu những chén chè ngon lành, thơm béo ngọt ngào ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

1