3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng giải nhiệt ngày hè

Trời nắng hè oi bức, thưởng thức một tô chè bí đỏ thơm ngon sẽ là một cách tuyệt vời để giải nhiệt cho cơ thể. Chè bí đỏ không chỉ ngon mắt mà còn...

Trời nắng hè oi bức, thưởng thức một tô chè bí đỏ thơm ngon sẽ là một cách tuyệt vời để giải nhiệt cho cơ thể. Chè bí đỏ không chỉ ngon mắt mà còn rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dưới đây là 3 cách nấu chè bí đỏ đơn giản mà ai cũng có thể làm tại nhà.

1. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

a. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh

  • 500g bí đỏ
  • 150g đậu xanh đã cà vỏ
  • 200g đường
  • 100g gạo nếp
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 1/4 thìa cà phê muối

b. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh thơm ngon tại nhà

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh ngâm nước cho nở, đãi sạch. Gạo nếp ngâm với nước ấm ít nhất 30 phút rồi vo sạch.

Bước 2: Cho đậu xanh, gạo nếp vào cùng một chiếc nồi, đổ nước ngập gấp 2 lần lượng nguyên liệu rồi đun. Khi nồi gạo và đậu sôi được khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa, cho bí đỏ vào ninh cùng. Nếu ít nước, thêm nước vào sao cho chè có độ sánh vừa phải.

Bước 3: Khi bí đỏ chín mềm, đậu xanh và gạo nếp nở bung, dùng thìa hoặc muôi tán 1/2 lượng bí đỏ trong nồi tạo màu chè vàng đẹp.

Bước 4: Thêm đường vào nồi, khuấy cho đường tan hết rồi tắt bếp. Cho thêm một chút muối để cân bằng điện giải.

Bước 5: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Chè bí đỏ đậu xanh sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào.

2. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen

a. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu đen

  • 500g bí đỏ
  • 300g đậu đen
  • 200g lạc
  • Nửa bát con gạo nếp

b. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen đơn giản, thơm ngon

Bước 1: Đậu đen đem nhặt bỏ hạt sâu và hạt hỏng rồi ngâm với nước lạnh khoảng 6-8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm rồi rửa sạch để ráo nước. Cho gạo nếp vào nắp vo sạch và để ráo.

Bước 2: Cho lạc và đậu đen vào nồi rồi đổ nước ngập mặt đỗ khoảng 2-3cm, đặt lên bếp đun khoảng 20 phút. Khi đậu đen và lạc chín thì cho gạo nếp vào đun. Khi nước trong nồi sôi thì giảm nhỏ lửa, đun cho đến khi gạo chín nhừ.

Bước 3: Đổ thêm ít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho bí đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút nữa cho đến khi bí chín tới thì cho thêm đường vào. Đun thêm 4-5 phút nữa cho vị ngọt của đường ngấm vào chè thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè bí đỏ đậu đen ra bát, để nguội và ăn lạnh hoặc nóng tùy theo sở thích của mỗi người và gia đình.

3. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

a. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

  • 300g bí đỏ
  • 150g đậu xanh đã chà vỏ
  • 150g đường kính
  • 1/2 lọ nước cốt dừa
  • 1/4 thìa cà phê muối

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

b. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch với nước lạnh rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 10-15 phút cho hạt đậu mềm ra. Bí đỏ gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Bước 2: Cho bí đỏ, đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thì hớt bọt và vặn nhỏ lửa.

Bước 3: Cho đường và muối vào, khuấy đều tay cho đường và muối tan ra hết.

Bước 4: Đổ nước cốt dừa trong lọ vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Múc chè ra bát, rưới thêm 1-2 thìa nước cốt dừa (tùy khẩu vị) và thưởng thức.

Một số lưu ý cách nấu và bảo quản chè bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu và tăng cường trí nhớ. Khi cho bí đỏ vào nấu, các bạn không nên đun quá lâu để tránh bí bị nát và không đẹp mắt, cũng như không nên để bí chưa chín hẳn khi ăn sẽ mất độ bùi và béo ngọt.

Chè bí đỏ có thể được thưởng thức khi còn nóng hoặc lạnh, tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu không ăn hết, chè có thể được cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản được 2-3 ngày.

Hãy cùng học cách nấu chè bí đỏ để chiêu đãi gia đình trong những ngày hè nắng nóng này. Chúc các bạn thành công!

Phương Anh (Tổng hợp)

1