3 Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tai Heo Giòn Dai Lạ Miệng Ngon Ơi Là Ngon

Gỏi tai heo đu đủ thơm ngon Với sự đa dạng về văn hóa ẩm thực, mỗi vùng miền của nước ta lại có cách làm gỏi đu đủ tai heo với hương vị khác...

Gỏi tai heo đu đủ thơm ngon Gỏi tai heo đu đủ thơm ngon

Với sự đa dạng về văn hóa ẩm thực, mỗi vùng miền của nước ta lại có cách làm gỏi đu đủ tai heo với hương vị khác nhau. Không chỉ riêng cách làm gỏi đu đủ tai heo ở Việt Nam có mùi vị thơm ngon, mà cách trộn gỏi đu đủ tai heo kiểu Thái cũng đặc sắc không kém. Hôm nay, chúng ta sẽ chia sẻ với nhau bí quyết làm món gỏi đu đủ tai heo với 3 kiểu vô cùng phong phú và hấp dẫn ngay dưới đây.

1. Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tai Heo Nhanh Gọn Và Đơn Giản Nhất

Các Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • 1/2 quả đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái sợi
  • 1 - 2 cái tai heo
  • Các loại gia vị khác như: nước mắm ngon, muối, nước cốt chanh, dấm, đường, tỏi
  • Rau răm, ớt, đậu phộng rang, tiêu xay

Các Bước Tiến Hành Làm Gỏi Tai Heo Đu Đủ

Bước 1: Sơ Chế Các Nguyên Liệu

  • Đu đủ sau khi thái sợi, rửa sơ qua nước sạch rồi ngâm vào một chậu nước lạnh. Có thể cho thêm ít đá vào để đu đủ khi ăn sẽ giòn hơn.
  • Tai heo mua về cạo sạch lông sau đó khử mùi hôi bằng cách ngâm với nước muối pha loãng. Luộc tai heo chín mềm.
  • Khi thấy tai heo đã chín mềm, vớt ra để nguội. Sau cùng, dùng dao thái mỏng tai heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cách Trộn Gỏi Đu Đủ Với Tai Heo

  • Vớt đu đủ ra thau nước lạnh, để ráo.
  • Giã nhỏ tỏi và tiêu cho đến khi hòa quyện.
  • Trộn đu đủ, tỏi và tiêu đã trộn cùng với tai heo và rau răm vào tô.
  • Pha nước chấm: 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, khuấy đều lên. Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm này vào tô gỏi và đảo đều.
  • Vắt vài giọt nước cốt chanh, trộn đều. Tùy khẩu vị chua mà bạn tăng hay giảm nước chanh cho vừa miệng.
  • Dọn gỏi đu đủ ra đĩa, rắc đậu phộng, ớt băm nhỏ lên trên và thưởng thức.

Luộc tai heo rồi dùng dao thái miếng vừa ăn Luộc tai heo rồi dùng dao thái miếng vừa ăn

Cách làm gỏi tai heo hành tây dai giòn sần sật ăn thích mê!

2. Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tai Heo Với Tôm

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cho Món Gỏi Đu Đủ Tai Heo Với Tôm

  • Tai heo: 150g
  • Tôm sú tươi hoặc tôm thẻ: 200g
  • Đu đủ xanh: nửa trái
  • Cà rốt: 2 củ
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi: nửa củ
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Các gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, nước mắm, đường...

Các Bước Tiến Hành Làm Gỏi Tai Heo Đu Đủ Với Tôm

Bước 1: Rang Đậu Phộng:

  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa rồi chờ cho đến khi chảo nóng. Cho đậu phộng vào rang đảo đều tay. Rang khoảng 10 - 15 phút, khi thấy lớp vỏ lụa bên ngoài đậu tách ra, lấy ăn thử thấy bùi là đậu phộng đã chín. Tắt bếp rồi đổ đậu phộng ra ngoài, để nguội. Khi đậu phộng nguội, dùng tay chà xát để lớp vỏ bên ngoài tróc ra, dùng rổ sàng hết vỏ để lấy hạt đậu phộng, rồi cho vào cối giã dập. Chú ý không nên giã nát.

Bước 2: Sơ Chế Các Loại Rau Củ Quả Sơ chế đu đủ xanh:

  • Đu đủ xanh cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ chất mủ. Sử dụng mũi dao khứa vài vết trên vỏ ngoài đu đủ để đu đủ chảy hết nhựa trắng ra, sau đó rửa sạch lớp mủ này. Rồi cho vào ngâm trong nước khoảng 15 phút. Vớt đu đủ ra, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa lại với nước thật sạch rồi cắt làm đôi. Dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.

Sơ chế cà rốt:

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao bào để bào cà rốt thành sợi nhỏ, sau đó trộn chung với đu đủ để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.
  • Cho cà rốt và đu đủ vào một cái tô, thêm chút nước mắm và muối vào trộn đều cho sợi đu đủ mềm. Để khoảng 15 phút cho hỗn hợp thấm đều rồi đổ 1 chén nước sôi để nguội vào, dùng tay đảo đều và vắt mạnh cho cà rốt và đu đủ bớt mặn, rồi để riêng ra một bên.

Sơ chế ngò rí:

  • Ngò rí cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Dùng dao thái nhỏ và để riêng.

Sơ chế tai heo và tôm:

  • Tai heo mua về làm sạch, cạo hết lông, rửa với nước muối và nước sạch nhiều lần. Luộc khoảng 25 - 30 phút thì vớt ra để nguội rồi thái mỏng.
  • Khử mùi hôi cho tai heo: có nhiều cách khử mùi hôi cho tai heo, có thể dùng nước vo gạo, chấm chanh, rượu trắng hoặc nước sôi.

Bước 3: Sơ Chế Tôm

  • Rửa sạch tôm, hấp hoặc luộc. Khi thấy tôm vừa chín tới, vớt ra để nguội. Bóc vỏ, bỏ đầu tôm và rút sợi chỉ đen trên sống lưng tôm.

Bước 4: Làm Nước Trộn Gỏi

  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch. Rửa sạch ớt và bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho tỏi và ớt vào cối giã hoặc băm nhỏ.
  • Lấy một cái tô lớn, cho vào 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều.

Bước 5: Tiến Hành Trộn Gỏi Đu Đủ, Tai Heo Với Tôm

  • Lấy một cái thau nhỏ, cho hết tai heo đã thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt thái sợi, đu đủ bào và ngò rí vào. Rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Đeo bao tay nilon, dùng tay bóp nhẹ để gỏi thấm nước trộn, để thêm 15 - 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều.
  • Cho gỏi đã trộn đều ra đĩa, trang trí thêm một ít rau thơm và thưởng thức.

Yêu Cầu Thành Phẩm Với Món Gỏi Đu Đủ Tai Heo Với Tôm

  • Món gỏi sau khi trộn xong sẽ có màu xanh của đu đủ và ngò rí, màu cam của cà rốt và tôm, màu vàng nhạt của tai heo và đậu phộng.
  • Món gỏi không quá khô nhưng cũng không bị ra nhiều nước, độ ướt vừa phải.
  • Khi ăn, gỏi thấm nước trộn, vị vừa ăn.

Thành phẩm món gỏi đu đủ tai heo Thành phẩm món gỏi đu đủ tai heo

3. Cách Trộn Gỏi Đu Đủ Tai Heo Kiểu Thái

Các Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Làm Gỏi Tai Heo Đu Đủ Kiểu Thái

  • Hành tây: 1 củ, cắt thành 4 dọc
  • Sả: 2 nhánh
  • 2 thìa cà phê bột canh
  • 400g tai heo muối, rửa sạch và luộc chín qua
  • Nước chanh đã vắt sẵn
  • 500g đu đủ xanh, cạo vỏ, ngâm mủ và thái mỏng
  • 45ml nước mắm ngon
  • 45g đường
  • Ớt băm nhỏ
  • Rau diếp cắt nhỏ

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tai Heo Kiểu Thái

  • Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó cho hành, sả, bột canh, tai heo đã luộc vào đun cùng.
  • Khi thấy thịt heo vừa chín tới, tắt bếp rồi vớt ra để riêng. Ngâm tai heo vào nước lạnh có pha nước cốt chanh. Sau đó, vớt tai heo ra rồi thái miếng mỏng.
  • Cho đu đủ đã thái sợi và tai heo vào một cái tô rồi trộn cùng với nước mắm, đường, ớt băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này lại với nhau cho thấm gia vị.

Thưởng thức món gỏi đu đủ tai heo kiểu Thái sau khi hỗn hợp thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, thì đây là món ăn thật sự phù hợp sau những ngày ăn uống khắc khổ. Gỏi dưa leo tai heo ngon ơi là ngon nhưng lại không gây béo!

Với 3 cách làm gỏi đu đủ tai heo Việt - Thái trên đây, hy vọng sẽ giúp cho chúng ta có thêm những món ngon phong phú và nhiều màu sắc. Món tai heo luộc bóp gỏi đu đủ này hứa hẹn đem lại sự yêu thích của cả gia đình. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp để chế biến món gỏi đu đủ hấp dẫn này thiết đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn

1