15 Thực phẩm giàu kali nhất giúp bổ sung cho cơ thể tự nhiên

Bổ sung đầy đủ kali có thể giúp giảm huyết áp, phòng đột quỵ, sỏi thận và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, một bữa cơm hàng ngày nên...

Bổ sung đầy đủ kali có thể giúp giảm huyết áp, phòng đột quỵ, sỏi thận và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, một bữa cơm hàng ngày nên bao gồm những thực phẩm giàu kali. Một quả chuối cung cấp gần 10% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể, nhưng 90% lượng kali còn lại phải tìm từ đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê 15 loại thực phẩm giàu kali mà bạn nên tiêu thụ hàng ngày và trả lời các câu hỏi như "Nên bổ sung bao nhiêu kali?" và "Ai cần bổ sung kali?".

Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe. Kali giúp kiểm soát cân bằng chất lỏng trong cơ thể và duy trì hoạt động tốt của cơ tim. Đây là một khoáng chất rất quan trọng, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Cách tốt nhất để bổ sung kali là ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều kali. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy kali trong hầu hết các loại rau xanh, củ quả, trái cây, đậu, cá...

Bổ sung kali từ các thực phẩm giàu kali Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nhu cầu và vai trò của kali đối với sức khỏe

Trừ khi bạn là bác sĩ, vận động viên hoặc người bị huyết áp cao, bạn có thể không quan tâm đến vai trò của kali đối với sức khỏe. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh (National Health Service - NHS), người lớn (19 đến 64 tuổi) cần 3.500 mg kali mỗi ngày. Vậy, vì sao cơ thể bạn cần kali?

Kali là một trong những khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh và thể chất của con người. Kali chịu trách nhiệm duy trì áp suất thẩm thấu trong môi trường nội bào và ngoại bào, và cùng với natri, kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải trong cơ thể. Kali đảm bảo các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm điều hòa nhịp tim, huyết áp, dẫn truyền thần kinh, tổng hợp glycogen, protein...

Cơ thể thiếu hụt kali có thể dẫn tới đột quỵ, sỏi thận, tăng huyết áp, mắc các vấn đề ở tim mạch, loãng xương... Nguyên nhân gây thiếu hụt kali có thể do chế độ ăn hàng ngày thiếu các thực phẩm chứa kali, mắc bệnh viêm ruột, sử dụng thuốc lợi tiểu, lạm dụng thuốc nhuận tràng gây tiêu chảy nghiêm trọng, bị suy tim sung huyết, uống rượu quá mức hoặc ăn vô độ...

Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều kali cũng có thể gây tăng kali máu và gây ra những vấn đề sức khỏe như yếu hoặc tê, rối loạn nhịp tim và đau tim, đặc biệt đối với những người có vấn đề về thậ n.

Cần lưu ý gì để bổ sung kali an toàn cho cơ thể?

Kali là một khoáng chất quan trọng và cần thiết đối với cơ thể. Việc cơ thể thiếu hay thừa kali có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Để bổ sung kali cho cơ thể đúng cách và an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây:

Bổ sung kali an toàn cho cơ thể Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Lượng kali cần bổ sung mỗi ngày: Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính của mỗi người sẽ có mức bổ sung kali khác nhau. Trung bình, nam giới trên 19 tuổi được khuyến nghị bổ sung khoảng 3.400mg kali/ngày và nữ giới là 2.600mg kali/ngày.
  • Nguồn bổ sung kali: Tốt nhất là từ những thực phẩm giàu kali trong tự nhiên như rau củ, trái cây, đậu... thay vì dùng các thuốc bổ sung kali. Trong trường hợp dùng thuốc bổ sung kali, cần được hướng dẫn và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là những người mắc bệnh thận hoặc có nguy cơ phát triển chứng tăng kali máu. Cách tốt nhất để đạt được nhu cầu kali cơ thể là tăng cường ăn các thức ăn giàu kali trong mỗi bữa, khoảng 90% kali được cơ thể hấp thụ qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Top 15 thực phẩm giàu kali nhất nên bổ sung cho cơ thể

Khi nhắc đến thực phẩm chứa nhiều kali, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chuối. Trung bình, một quả chuối vừa cung cấp khoảng 9% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể, nhưng chuối không phải là thực phẩm nhiều kali nhất. Dưới đây là danh sách 15 thực phẩm giàu kali nhất, dựa trên cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Bạn có thể tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình:

1. Các loại đậu

Hàm lượng kali chứa trong 1/2 chén đậu sấy khô khoảng 1.813mg. Đậu, đặc biệt là đậu trắng, đậu nành, đậu đen, đậu Hà Lan... cũng là thực phẩm giàu kali. Hàm lượng kali trong 1 cốc đậu Hà Lan sống khoảng 354mg.

Thực phẩm giàu kali, đậu Hà Lan Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

2. Khoai tây

Hàm lượng kali chứa trong 1 củ khoai tây nướng cỡ vừa (tính cả vỏ) khoảng 930mg. Khoai tây cũng là một thực phẩm giàu kali và được khuyến khích ăn, nhưng cần hạn chế dùng khoai tây chiên.

3. Bí đỏ

Hàm lượng kali chứa trong 1 chén bí đỏ nấu chín, không nêm muối khoảng 896mg. Bí đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời khác đối với sức khỏe.

Thực phẩm nhiều kali, bí đỏ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

4. Rau bina

Hàm lượng kali chứa trong 1 chén rau bina nấu chín khoảng 839mg. Rau bina là loại rau "nổi tiếng" giàu kali hơn cả và cũng là nguồn cung cấp sắt, magie, vitamin K, natri...

5. Cá hồi

Cá hồi không chỉ giàu omega-3 mà còn chứa nhiều kali. Ước tính, có khoảng 730mg kali trong 170g cá hồi.

Thực phẩm chứa nhiều kali, cá hồi Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

6. Khoai lang

Hàm lượng kali chứa trong 1 chén khoai lang nướng (khoảng 664g) ít hơn so với khoai tây. Tuy nhiên, khoai lang vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung kali cho cơ thể.

7. Củ dền

Hàm lượng kali chứa trong 100g củ dền nấu chín khoảng 650mg. Củ dền cũng là một thực phẩm giàu kali.

8. Nước dừa

Hàm lượng kali chứa trong 250ml nước dừa tươi khoảng 600mg. Nước dừa cung cấp nhiều kali hơn gấp 10 lần so với hầu hết các loại đồ uống hiện nay.

Những thực phẩm giàu kali, nước dừa Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

9. Sữa chua và sữa

Sữa chua và sữa cũng chứa lượng kali khá dồi dào. 1 cốc sữa chua ít chất béo chứa khoảng 563mg kali và 1 cốc sữa ít chất béo chứa từ 350 - 380mg kali.

10. Củ cải đường

Hàm lượng kali chứa trong 1 cốc thô củ cải đường khoảng 442mg, hơn cà rốt.

11. Chuối

Hàm lượng kali chứa trong 1 quả chuối vừa khoảng 430mg, tương đương 10% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều kali, chuối Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

12. Cà chua

Hàm lượng kali chứa trong 1 chén cà chua băm nhỏ khoảng 430mg. Bạn có thể sử dụng cà chua trong nhiều món ăn khác nhau.

13. Trái bơ

Hàm lượng kali chứa trong 1/4 trái bơ khoảng 172mg. Bơ cũng là một thực phẩm giàu kali và có nhiều cách sử dụng khác nhau.

Thực phẩm chứa kali, bơ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

14. Nấm

Hàm lượng kali chứa trong 1 cốc nấm khoảng 305mg. Các loại nấm như nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà... cũng là những thực phẩm giàu kali tốt cho sức khỏe.

15. Dưa hấu đỏ

Hàm lượng kali chứa trong 1 cốc dưa hấu đỏ khoảng 170mg. Dưa hấu đỏ là một lựa chọn lý tưởng để giúp bù nước cho cơ thể và cung cấp kali hiệu quả.

Ngoài ra, còn có nhiều loại thực phẩm khác như táo, cam, atisô, bông cải xanh, quả anh đào, ngò tây, hạt diêm mạch (quinoa), ớt chuông... cũng chứa một lượng kali đáng kể. Một chế độ ăn gồm những thực phẩm giàu kali như vậy đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy, để làm phong phú bữa cơm gia đình và đảm bảo cung cấp kali cho cơ thể, hãy tăng cường ăn những thức ăn và thực phẩm giàu kali kể trên.

1