Xem thêm

14 Loại Thực Phẩm Nên Ăn và Nên Kiêng Khi Bị Thoái Hóa Khớp

Có một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh là một yếu tố quan trọng để chậm quá trình thoái hóa khớp và ngăn ngừa tổn thương xương khớp. Bạn có biết những...

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để làm chậm thoái hóa khớp

Có một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh là một yếu tố quan trọng để chậm quá trình thoái hóa khớp và ngăn ngừa tổn thương xương khớp. Bạn có biết những thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi mắc phải thoái hóa khớp để hạn chế tình trạng viêm khớp?

Mối Liên Quan Giữa Thoái Hóa Khớp và Chế Độ Dinh Dưỡng

Chế độ dinh dưỡng và sức khỏe xương khớp có một mối quan hệ mật thiết. Bên cạnh việc bổ sung đủ dưỡng chất có lợi trong bữa ăn hàng ngày, chế độ dinh dưỡng cũng hỗ trợ tái tạo và phục hồi tổn thương xương khớp tốt hơn. Ngược lại, việc sử dụng những loại thực phẩm có hại, ăn uống thiếu hoặc thừa chất cũng có thể tăng tốc quá trình thoái hóa khớp, làm suy yếu xương khớp và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về xương khớp. Do đó, lựa chọn thực phẩm phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự khỏe mạnh của xương khớp.

Thoái Hóa Khớp Nên Ăn Gì?

Dưới đây là những món ăn mà người bị thoái hóa khớp nên bổ sung vào khẩu phần hàng ngày để cải thiện bệnh tốt hơn.

1. Trái Cây và Rau Củ

Rau củ và trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa tổn thương xương khớp. Đồng thời, chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thừa cân gây áp lực lên các khớp. Để đảm bảo xương khớp khỏe mạnh, bạn nên ăn ít nhất 300g rau xanh và 100 - 200g hoa quả trong một ngày. Sử dụng rau củ luộc thay vì xào cũng sẽ giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể. Các loại rau củ và trái cây bạn nên sử dụng thay phiên nhau trong bữa ăn hàng ngày là: bông cải xanh, bắp cải, khoai lang, cà rốt, bí ngô, việt quất, nho, cam, chanh, bưởi,...

Các loại rau củ quả là nguồn bổ sung dưỡng chất dồi dào cho xương khớp

2. Các Loại Cá

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ,... là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Theo nhiều nghiên cứu, axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Lượng cá khuyến nghị sử dụng đối với những người bị viêm khớp là 2 phần cá hồi khoảng 85 - 100g/tuần để đảm bảo đủ lượng omega-3. Bạn có thể thực hiện một số món ăn từ cá như cháo cá, gỏi cá, cá hồi sốt cà chua, salad trộn cá,...

3. Dầu Ô Liu

Hoạt chất Oleocanthal trong dầu ô liu có thể giúp ức chế các hợp chất gây viêm, hạn chế nguy cơ viêm khớp và thoái hóa khớp. Ngoài ra, dầu ô liu cũng là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Đối với những người bị bệnh về khớp, bạn nên sử dụng dầu ô liu để sử dụng hàng ngày thay cho các loại dầu khác.

4. Tỏi và Hành

Hành và tỏi là những gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Hai nguyên liệu này chứa hợp chất diallyl disulfide có thể giúp cải thiện các vấn đề về viêm xương khớp và giảm đau nhức hiệu quả. Bạn nên sử dụng 3 - 4 tép tỏi (tương đương 4g) và 1 củ hành (tương đương 4 - 5g hành) mỗi ngày để nấu cùng với các món ăn nhằm gia tăng hương vị.

5. Đậu Nành

Đậu nành là một nguyên liệu giàu protein, chất xơ isoflavones, chất chống oxy hóa và hàm lượng chất béo thấp, giúp hạn chế tích tụ mỡ gây áp lực lên các khớp. Đậu nành cũng giàu canxi giúp hạn chế nguy cơ loãng xương. Một nghiên cứu của Đại học bang Oklahoma State (Mỹ) cho thấy, việc sử dụng protein đậu nành trong 3 tháng có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng đau nhức do viêm xương khớp.

6. Các Loại Đậu

Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ cao và có thể làm giảm mức độ Protein C Reactive (CRP), hạn chế các phản ứng gây viêm ở khớp. Việc sử dụng các loại đậu cũng hỗ trợ bổ sung protein, tăng cường sức khỏe của các cơ quanh khớp và giảm áp lực lên các khớp.

7. Quả Óc Chó và Hạnh Nhân

Quả óc chó và hạnh nhân là những nguồn bổ sung omega-3, vitamin E, magie, chất xơ và protein dồi dào, giúp xương khớp khỏe mạnh hơn và hỗ trợ kháng viêm, giảm đau nhức hiệu quả. Các loại quả hạch còn rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính khác.

Thoái Hóa Khớp Nên Kiêng Ăn Gì?

Ngoài những loại thực phẩm được khuyên dùng, người bệnh cũng cần hạn chế những loại thực phẩm sau để ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa khớp.

1. Đồ Ăn Nhiều Đường

Đồ ăn nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, mứt, đồ uống có gas,... khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn và làm suy yếu các khớp xương. Ngoài ra, việc tiêu thụ đường cũng có thể tạo thành các phân tử gây viêm và hủy hoại collagen, đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

2. Đồ Ăn Nhiều Muối

Nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa ở tế bào, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp và ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của xương. Lượng muối tối đa mà mỗi người nên dùng mỗi ngày là 6g, tương đương với 1 thìa cà phê muối.

3. Đồ Chiên Xào

Ăn nhiều đồ chiên xào dầu mỡ không chỉ tăng lượng chất béo gây hại cho cơ thể mà còn làm tăng tình trạng viêm nhiễm và các cơn đau khớp. Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng viêm nhiễm và cơn đau khớp.

4. Bơ Sữa

các loại thực phẩm có thành phần sữa động vật và các sản phẩm làm từ bơ sữa có thể thúc đẩy kết dính tiểu cầu và tăng cường các phản ứng viêm, làm tăng tình trạng đau nhức xương khớp.

5. Đồ Ăn Nhiều Axit Béo Omega-6

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-6 tuy là chất béo không bão hòa nhưng vẫn có thể dẫn đến tình trạng viêm ở khớp, làm tăng các cơn đau nhức do thoái hóa khớp.

6. Đồ Ăn Từ Bột Tinh Chế

Những loại thực phẩm từ bột tinh chế như ngũ cốc đóng hộp, mỳ sợi, bánh mì,... có thể làm tăng tình trạng đau nhức do thoái hóa khớp. Bạn cần hạn chế các món ăn này trong khẩu phần hàng ngày và có thể thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten để giảm viêm và hỗ trợ khả năng vận động.

7. Đồ Đóng Hộp, Chế Biến Sẵn

Các loại thịt đóng hộp đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói,... chứa lượng đường, muối, sulfit và các chất bảo quản cao, có thể làm tăng tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, trong các loại thực phẩm chế biến cũng chứa nhiều chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe.

Những Điều Cần Lưu Ý Để Phòng Ngừa Thoái Hóa Khớp

Phòng ngừa thoái hóa khớp đòi hỏi chú ý đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Ngoài xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, dưới đây là những điều cần thực hiện để giảm nguy cơ thoái hóa khớp:

  • Thường xuyên vận động thể chất như đi bộ, đạp xe, yoga hay bơi lội để tăng cường sự linh hoạt và mạnh mẽ của xương khớp.
  • Điều chỉnh cân nặng ở mức phù hợp, tránh tình trạng thừa cân gây áp lực lên xương khớp và tăng nguy cơ thoái hóa khớp.
  • Hạn chế ngồi trong thời gian dài, nếu phải ngồi làm việc lâu, bạn nên đứng dậy và vận động nhẹ sau mỗi 1 tiếng. Điều chỉnh tư thế ngồi và đứng đúng cách.
  • Hạn chế hút thuốc lá và tiêu thụ cồn, vì chúng có thể gây viêm nhiễm và làm suy yếu xương khớp.
  • Tránh vận động mạnh và bê đỡ vật quá nặng gây tổn thương xương khớp.
  • Thực hiện kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề và tiến hành điều trị kịp thời.

Để bảo vệ xương khớp toàn diện hơn, ngoài chế độ dinh dưỡng, thể thao và chăm sóc hàng ngày, bạn cũng có thể bổ sung các tinh chất thiên nhiên từ viên uống JEX thế hệ mới để tăng hiệu quả bảo vệ xương khớp. Viên uống JEX thế hệ mới chứa các thành phần tinh chất thiên nhiên như Collagen Type 2, Collagen Peptide thủy phân, Turmeric Root (Curcumin), Eggshell Membrane (tinh chất từ màng vỏ trứng), Chondroitin Sulfate, Soy Lecithin Powder, có khả năng bảo vệ và tái tạo sụn khớp, giảm viêm và đau nhức hiệu quả.

Khi sử dụng viên uống JEX thế hệ mới, bạn sẽ tận hưởng các lợi ích từ thiên nhiên để giảm quá trình thoái hóa khớp và bảo vệ sức khỏe xương khớp của mình.

1