10 Thực phẩm hỗ trợ mọc tóc và giữ trẻ lâu

Nhờ cách chăm sóc và chế độ ăn uống hàng ngày, tốc độ mọc tóc của mỗi người sẽ khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền và sức khỏe. Nếu bạn...

Nhờ cách chăm sóc và chế độ ăn uống hàng ngày, tốc độ mọc tóc của mỗi người sẽ khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền và sức khỏe. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tóc như thưa, rụng nhiều hoặc mọc chậm, hãy tìm hiểu về những thực phẩm kích thích mọc tóc để có mái tóc khỏe mạnh, dài và bóng mượt.

10 thực phẩm kích thích mọc tóc dễ tìm

Các thực phẩm sau không chỉ có lợi cho tóc mà còn giúp làm đẹp da, chống lão hóa và tăng cường sức khỏe.

Nên ưu tiên những thực phẩm kích thích mọc tóc nếu bạn muốn tóc mình nhanh dài và dày.

1. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin cần thiết cho sự phát triển của tóc. Biotin giúp ngăn rụng tóc, đặc biệt là biotin tự nhiên. Ngoài ra, trứng còn chứa leucine và các axit amin khác mà tóc cần.

Trứng là thực phẩm kích thích mọc tóc rất dễ tìm.

2. Thịt gà

Thịt gà giàu đạm, là thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp tóc phát triển. Thiếu hụt chất đạm kéo dài trong 2-3 tháng có thể khiến tóc ngừng phát triển và rụng. Bổ sung đủ chất đạm là điều cần thiết để đảm bảo quá trình phát triển của tóc.

3. Cá hồi

Cá hồi chứa axit béo omega 3 nuôi dưỡng nang tóc và kích thích sự phát triển của tóc. Nếu tiêu thụ các sản phẩm chứa omega 3, giai đoạn nghỉ ngơi của nang tóc sẽ ngắn hơn. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều vitamin B12 và sắt, giúp tóc mọc nhanh hơn.

Cá hồi giúp tóc suôn khỏe, nang tóc mạnh hơn và kích thích tóc mọc dày hơn.

4. Hàu

Hàu là thực phẩm kích thích mọc tóc hiệu quả nhờ chứa nhiều kẽm - khoáng chất cần thiết cho tóc. Hàu giúp tóc mọc nhanh hơn và trở nên bóng mượt. Lúa mì, thịt bò và thịt lợn cũng là các nguồn cung cấp kẽm khác tốt cho tóc.

5. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa vitamin E, có tác dụng kích thích sự phát triển của tóc và giúp tóc chắc khỏe. Mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ khoảng 30 gram hạnh nhân (tương đương 15-20 hạt) để tóc phát triển tốt. Hạnh nhân còn chứa biotin, axit béo và vitamin B hữu ích.

6. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa các vitamin B1, B2, B3 và B4, tất cả đều có lợi cho sự phát triển của tóc. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B5 và B6, giúp bảo vệ da đầu. Nếu bạn gặp tình trạng rụng tóc nhiều, hãy bổ sung thêm dầu bí ngô trong chế độ ăn uống.

Các loại đậu là nguồn protein thực vật tuyệt vời.

7. Đậu

Đậu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Giống như hàu, đậu là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, hỗ trợ quá trình phát triển và phục hồi tóc. Một khẩu phần đậu đen 3,5 ounce (khoảng 100 gram) cung cấp 7% nhu cầu kẽm hàng ngày của bạn.

8. Quả mọng

Quả mọng thuộc dòng họ "Berry" như dây tây, việt quất, mâm xôi, quả lý chua... chứa nhiều hợp chất và vitamin C giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và chống oxy hóa.

Cải bó xôi là thực phẩm kích thích mọc tóc hiệu quả và dễ kiếm.

9. Cải bó xôi

Cải bó xôi giàu folate, sắt và vitamin A và C, tất cả đều thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vitamin A giúp da đầu sản xuất bã nhờn, giữ cho tóc khỏe mạnh.

10. Bơ

Bơ chứa nhiều vitamin E, một thành phần tuyệt vời để kích thích mọc tóc. Một quả bơ trung bình cung cấp 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn. Nghiên cứu cho thấy, sau 8 tháng bổ sung vitamin E, tóc mọc nhiều hơn đến 34,5%. Vitamin E cũng bảo vệ da đầu khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và tổn thương.

Lưu ý trong chế độ sinh hoạt

Ngoài việc ưu tiên thực phẩm kích thích mọc tóc, bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt để tóc luôn khỏe mạnh.

  • Bôi tinh dầu hạt bí ngô, dầu jojoba, dầu bạc hà, dầu hương thảo hoặc pha loãng chúng với dầu gội để chăm sóc tóc. Chúng giúp kích thích tóc phát triển và giảm rụng tóc hiệu quả.
  • Massage da đầu đúng cách giúp làm giãn nở mạch máu dưới da, tóc sẽ dày hơn, chắc khỏe hơn và ít bị gãy rụng hoặc hư tổn.

Massage da đầu đúng cách sẽ hỗ trợ kích thích mọc tóc.

  • Giảm tần suất sử dụng máy uốn tóc, máy ép và máy sấy vì nhiệt từ các thiết bị này có thể làm hỏng tóc và gây rụng.
  • Hạn chế sử dụng các hóa chất nhuộm tóc vì chúng có thể gây hư tổn và rụng tóc.
  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa caffeine để thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Hãy thực hiện những thay đổi này để có mái tóc khỏe mạnh và luôn trẻ trung.

1