10+ Cách ướp gà nướng thơm ngon, đậm vị, đơn giản tại nhà

Các món ăn từ gà, đặc biệt gà nướng, luôn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn muốn trổ tài vào bếp để nấu ăn chiêu đãi gia...

Các món ăn từ gà, đặc biệt gà nướng, luôn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn muốn trổ tài vào bếp để nấu ăn chiêu đãi gia đình, hãy áp dụng cách ướp gà nướng trong bài viết sau đây. Đảm bảo gà nướng chín vàng thơm lừng không hề kém cạnh nhà hàng.

Cách ướp gà nướng sốt mật ong đậm vị

Mật ong nguyên chất thơm ngon là gia vị được dùng phổ biến cho các món nướng. Mật ong không chỉ làm cho thịt gà ngọt thanh mà còn mềm mọng, không bị nhão. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này là:

Nguyên liệu

  • Tỏi, hành khô: 1 củ.
  • Giấm táo: 1 thìa.
  • Muối: 1 thìa.
  • Mật ong: 3 thìa.
  • Tiêu xay: ½ thìa.
  • Dầu hào: 1 thìa.
  • Đường: 1 thìa.
  • Nước mắm: 1 thìa.
  • Tương ớt: 1 thìa.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Tỏi, hành bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc chén, cho vào tỏi và hành tím băm nhỏ, 1 thìa giấm táo, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu xay, 2 thìa mật ong. Sau đó bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Bạn dùng chổi phết đều hỗn hợp sốt vừa trộn lên gà rồi đem đi nướng là hoàn thành.

Gà nướng sốt theo cách này có vị ngòn ngọt của mật ong và thơm mùi hành tỏi. Thịt gà sau khi nướng có màu vàng đẹp, lớp da mềm, đậm vị, thơm ngon tuyệt vời.

Cách ướp gà nướng muối ớt hấp dẫn

Công thức sốt ướp gà nướng muối ớt có vị cay cay, giòn giòn vô cùng bắt miệng. Cùng chuẩn bị ngay các nguyên liệu để bắt tay vào pha chế nước sốt ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Nghệ tươi: 1 nhánh.
  • Bột ngọt: 1 thìa.
  • Dầu ăn: 2 thìa.
  • Ớt hiểm: 4 trái.
  • Đường: 1 thìa.
  • Nước mắm: 2 thìa.
  • Tiêu xay: ½ thìa.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Nghệ tươi bạn đem cạo bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó giã nhuyễn cùng hành tím đã bóc vỏ. Phần nghệ giúp da gà để có màu vàng đẹp mắt hơn.
  • Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt bao gồm 4 trái ớt hiểm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn và ½ thìa tiêu xay, nghệ hành đã giã nhuyễn.
  • Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hết. Sau đó, lấy nước sốt rưới đều lên trên gà. Bạn nên sử dụng găng tay thực phẩm để chà xát cho thấm đều gia vị hơn.

Sốt ướp gà nướng muối ớt đã hoàn thành, bạn chỉ cần bật bếp than và cho gà lên vỉ nướng là hoàn thành. Lưu ý: phết nước sốt và phần nghệ cách 5 phút một lần để da gà thấm vị và có màu đẹp mắt hơn.

Cách làm món gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Sức hấp dẫn khó cưỡng của món gà nướng sa tế này chính là hương vị cay nồng, da gà giòn rụm, thích hợp cho những ngày se lạnh cùng thưởng thức với gia đình, hoặc ăn kèm khi uống strongbow cùng hội bạn thân. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

  • Gà: 1 kg.
  • Hành tím băm: 120 g.
  • Tỏi băm: 2 thìa canh.
  • Ớt sa tế: 3 thìa canh.
  • Dầu sa tế: 1 thìa canh.
  • Ớt bột: ½ thìa cà phê.
  • Mật ong: 3 thìa canh.
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, gừng, xì dầu.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Ngâm gà với nước muối pha loãng, thêm 1 ít gừng đã đập dập và rượu trắng trong 10 - 15 phút rồi rửa lại vài lần nước sạch.
  • Bước 2: Cho vào tô ½ phần tỏi và hành băm cùng các gia vị: ớt sa tế, xì dầu, mật ong, đường và ớt bột. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi đem ướp gà trong 5 tiếng.
  • Bước 3: Sau khi đã ướp xong bạn tiến hành nướng gà. Lót bên dưới 1 lớp giấy bạc và đặt gà lên khay nồi chiên không dầu. Bạn nướng gà lần 1 trong 40 phút với nhiệt độ 170 độ C.
  • Bước 4: Sau 40 phút, bạn lật gà lại và phết thêm sốt, tiếp tục nướng ở 170 độ C trong 25 phút. Cuối cùng, bạn phết thêm sốt rồi nướng 5 phút nữa là xong.
  • Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ làm phần nước chấm sa tế để ăn cùng gà nướng. Cho vào chảo 1 thìa canh dầu sa tế, khi dầu nóng thì cho số tỏi và hành tím còn lại vào phi trong 3 phút. Sau đó, cho vào chảo 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm, 2 muỗng canh mật ong rồi đun sôi với lửa vừa khoảng 5 phút.

Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo hoặc các loại rau khác để tăng thêm vị ngon của món gà nướng.

Công thức ướp gà nướng than thơm ngon

Cách ướp gà nướng than giúp món ăn giảm bớt độ béo nhờ cơ chế chảy mỡ. Than đốt còn giúp gà tăng thêm hương vị hấp dẫn mà các phương pháp nướng thịt khác không có được.

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 kg.
  • Sả: 4 tép.
  • Muối tiêu: 2 thìa canh.
  • Chanh: 1 trái.
  • Bột ngọt: ¼ thìa cà phê.
  • Tỏi: 3 tép.
  • Muối hột: ½ thìa canh.
  • Đường: 1 thìa canh.
  • Dầu ăn: 100 ml.
  • Ớt sừng trâu: 3 trái.
  • Hành lá cắt nhuyễn: 50 gr.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch gà với nước muối và chặt thành từng khúc vừa ăn. Phần rau sống và dưa leo ăn kèm rửa thật kỹ và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho 3 tép tỏi và 2 trái ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho tiếp nửa thìa canh muối hột, 1 thìa canh đường, ¼ thìa canh bột ngọt vào và tiếp tục giã cho đến khi muối nhuyễn. Phần sả cây đem băm nhuyễn rồi trộn đều với hỗn hợp muối vừa rồi.
  • Bước 3: Ướp gà bằng cách xoa đều phần sốt vừa chuẩn bị xong, ướp trong khoảng 15 đến 30 phút.
  • Bước 4: Thịt gà sau khi ướp sẽ đem nướng trên bếp nướng than với độ nóng vừa phải. Lưu ý, bạn phải trở gà liên tục để thịt không bị cháy.

Vậy là đã hoàn thành món gà nướng than vô cùng đơn giản mà vô cùng thơm ngon chiêu đãi bạn bè và người thân. Thịt gà nướng thơm mùi của sả, tỏi, ớt kích thích vị giác, khiến người ta phải thưởng thức ngay lập tức.

Công thức và gia vị ướp gà nướng ngũ vị hương

Chỉ cần áp dụng cách làm sốt ướp gà nướng ngũ vị hương này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon như ngoài tiệm mà không tốn quá nhiều chi phí.

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 1 thìa.
  • Ngũ vị hương: 1 thìa.
  • Mật ong: 2 thìa.
  • Dầu ăn: 2 thìa.
  • Gia vị: Sả, tỏi, ớt,…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Xả bỏ bớt lớp vỏ khô héo ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ lụa, sau đó băm nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt ướp bao gồm 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, sả và tỏi băm nhuyễn, ớt tươi. Trộn đều hỗn hợp và ướp cùng thịt gà trong 1 đến 2 tiếng.
  • Bước 3: Bạn có thể nướng gà bằng bếp than hoặc bếp nướng điện đều được, lưu ý trở gà liên tục để không bị cháy.

Với sốt ướp này, gà nướng có màu vàng nâu cực đẹp mắt, thơm nức mùi ngũ vị hương. Khi ăn kèm với nước chấm muối ớt chanh sẽ giúp món gà được đậm vị hơn.

Cách ướp gà nướng phô mai Hàn Quốc

Nếu bạn là "tín đồ" của phô mai thì đây là cách ướp gà ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Hương vị thơm ngon, béo ngậy hòa quyện cùng lớp da gà dẻo dai sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu

  • Phô mai: 300 g.
  • Dầu ăn: 3 thìa.
  • Bột ớt: ½ chén.
  • Xì dầu: 1 thìa.
  • Tỏi băm: 2 thìa.
  • Tiêu xay: ½ thìa.
  • Mật ong: 1 thìa.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trộn tất cả các gia vị muối, tỏi, tiêu, ớt bột vào đĩa lớn. Sau đó, bạn quét một lớp dầu lên thịt gà rồi lăn đều lên đĩa gia vị, dùng tay ấn nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt.
  • Bước 2: Quét một lớp dầu ăn lên khay nướng nồi chiên không dầu, bắt đầu nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
  • Bước 3: Sau 10 phút, bạn lật mặt miếng gà lại rồi nướng tiếp 10 phút nữa cho thịt chín đều các mặt.
  • Bước 4: Dùng cọ phết phần nước sốt BBQ da gà, tiếp tục nướng trong khoảng 2 phút. Tắt nồi, để gà nghỉ khoảng 5 phút rồi bày ra dĩa trang trí và thưởng thức.

Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ làm phần nước chấm sa tế để ăn cùng gà nướng. Cho vào chảo 1 thìa canh dầu sa tế, khi dầu nóng thì cho số tỏi và hành tím còn lại vào phi trong 3 phút. Sau đó, cho vào chảo 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm, 2 muỗng canh mật ong rồi đun sôi với lửa vừa khoảng 5 phút.

Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo hoặc các loại rau khác để tăng thêm vị ngon của món gà nướng.

Cần lưu ý điều gì khi chế biến sốt ướp gà nướng?

Khi chế biến nước sốt ướp gà, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Khi ướp gà, bạn nên khứa vài đường trên da gà để gia vị ngấm đều và sâu vào bên trong. Điều này giúp phần thịt gà được đậm vị và thơm hơn khi nướng.
  • Nên ướp ít nhất 2 đến 3 tiếng trước khi đem đi nướng, khi đó gia vị đã thấm đều vào thịt gà sẽ giúp món nướng được ngon hơn.

Khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn nên quét một lớp dầu mỏng lên khay nướng bạc rồi mới cho gà vào. Ngoài ra, khi nướng gà, bạn nên chọn mức nhiệt độ vừa phải để thịt được chín đều. Bạn không nên chọn chế độ tối đa, tuy khiến gà chín nhanh nhưng không đều.

Với các cách ướp gà nướng mới lạ trên đây, thịt gà trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Đây là món ăn rất dễ chế biến, bạn có thể dùng cho những bữa tiệc nhỏ như: sinh nhật, họp lớp, đám cưới,… đều vô cùng hợp lý. Một lời khuyên nho nhỏ là bạn nên sử dụng các đồ dùng nhà bếp có sẵn như: nồi chiên không dầu, bếp nướng điện,… có sẵn tại Tiki.vn để đơn giản hóa các công đoạn.

1