Xem thêm

1 quả chuối bao nhiêu calo? Thực đơn giảm cân với chuối

Chuối là một loại trái cây ngon ngọt và mùi hương đặc trưng, rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Chúng ta thường ăn mà không quan...

Chuối là một loại trái cây ngon ngọt và mùi hương đặc trưng, rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Chúng ta thường ăn mà không quan tâm đến lượng calo đang nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, để giảm cân hoặc giữ số cân lý tưởng, bạn cần biết tổng lượng calo mình nạp vào mỗi ngày là bao nhiêu. Vậy hãy cùng tìm hiểu 1 quả chuối bao nhiêu calo, để từ đó biết được phải ăn với số lượng bao nhiêu là hợp lý và tránh tăng cân.

1. 1 quả chuối bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo trong mỗi quả chuối còn tùy thuộc vào kích thước của chúng. Khi khảo sát điều này trên hầu hết các loại chuối khác nhau, trung bình mỗi quả chuối 100gr có chứa khoảng 88,7 kcal, hoặc cụ thể lượng calo theo phân biệt kích thước quả chuối như sau:

  • Rất nhỏ (dưới 15.24cm, khoảng 81gr): 72 calo
  • Nhỏ (từ 15.24 - 17.78cm, khoảng 101gr): 90 calo
  • Trung bình (từ 17.78 - 20.32cm, khoảng 118gr): 105 calo
  • Lớn (từ 20.32 - 22.86cm, khoảng 136gr): 121 calo
  • Rất lớn (từ 22.86 trở lên, khoảng 152gr): 135 calo
  • Cắt lát (mỗi cốc 150gr): 134 calo
  • Nghiền (mỗi cốc 225gr): 200 calo

chuối bao nhiêu calo 1 quả chuối (100gr) có chứa khoảng 88,7 kcal

Ngoài ra, hàm lượng calo cao hay thấp cũng phụ thuộc vào độ chín của quả chuối, trong đó quả chuối chín thường có trên 100 calo, cao hơn so với quả chuối sống bởi vì lượng đường của nó cao hơn.

Trong khi chuối sống - vốn là loại chuối thường cần được luộc hoặc nấu chín, thì lại chứa nhiều tinh bột và kháng tinh bột, nên có hàm lượng calo không quá cao.

Lưu ý: Đối với chuối sống để luộc có thể chọn loại chuối xanh (còn sống) như chuối sáp, chuối cau, chuối xiêm, chuối tiêu và chuối già hương. Hoặc chuối vàng (đã chín) như chuối sứ và chuối sáp.

2. Lượng calo trong từng loại chuối khác nhau

Chuối là một loại quả có rất nhiều chủng loại và chúng đều có mùi vị, hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Chính vì vậy, 1 quả chuối bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào

1 quả chuối tiêu bao nhiêu calo?

Chuối tiêu là nguồn cung cấp dồi dào các chất như kali, magie, chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật phytochemical có lợi cho cơ thể.

Vậy 1 quả chuối tiêu bao nhiêu calo? Trung bình trong 100g chuối xanh có chứa 89 calo. Còn đối với chuối tiêu chín vàng, 100g sẽ cung cấp khoảng 100 calo.

1 trái chuối bao nhiêu calo Lượng calo theo từng loại chuối

1 quả chuối sáp bao nhiêu calo?

Chuối sáp chín cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như nước, chất xơ, protein, carbohydrate, đường… Theo đó, ước tính 1 quả chuối sáp luộc chín chứa khoảng 65kcal, chuối sáp chưa chín có khoảng 75 calo.

1 quả chuối tây bao nhiêu calo?

Lượng calo trong 1 quả chuối tây (chuối tiêu) sẽ phụ thuộc vào kích thước của nó. Trung bình 100gr chuối tiêu chứa từ 90-135 calo.

Nếu bạn không thể biết chính xác kích thước của quả chuối, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối trung bình chứa khoảng 100 calo. Cụ thể, khoảng 93% lượng calo của chuối đến từ carbs, 4% từ protein và 3% từ chất béo.

3. Thành phần dinh dưỡng của chuối

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề 1 quả chuối bao nhiêu calo, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong chuối cũng là điều nhiều người quan tâm. Thông thường, trong 1 quả chuối vừa sẽ bao gồm:

  • Carbohydrate: Chuối chứa một lượng lớn carbohydrate, là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể.
  • Chất xơ: Chuối có chứa khoảng 3,1 gram chất xơ, đặc biệt là pectin, giúp duy trì chức năng tiêu hóa và cung cấp sự bão hòa cho cảm giác no.
  • Vitamin C: Chuối chứa một lượng đáng kể vitamin C (11% DV), một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

một quả chuối bao nhiêu calo Thành phần dinh dưỡng của chuối

  • Vitamin B6: Chuối cung cấp vitamin B6 (25% DV) có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein và carbohydrate, cũng như hỗ trợ chức năng não bộ và hệ thần kinh. 100g chuối có thể có chứa khoảng 0,37 mg vitamin B6, lượng vitamin này bằng 18% RDI.
  • Kali: Chuối là một nguồn giàu kali (12% DV), một khoáng chất cần thiết cho cơ bắp và chức năng tim mạch.
  • Mangan: Chuối cung cấp 14% DV mangan , một khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể.
  • Folate: Chuối cung cấp 24 mcg folate (6% DV), một vitamin nhóm B quan trọng cho sự phát triển tế bào và sản xuất DNA.
  • Riboflavin (vitamin B2): Chuối chứa riboflavin (5% DV), vitamin có vai trò hỗ trợ chức năng tế bào và quá trình tạo năng lượng trong cơ thể.

(Giá trị hàng ngày - DV là lượng chất dinh dưỡng mà bạn nên tiêu thụ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo)

4. Ăn chuối nhiều có béo không?

Chuối được xếp vào danh sách các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng 90% lượng calo mà chuối cung cấp đều là do hàm lượng carbs vốn có của nó quyết định, đặc biệt là khi chuối chín.

Đối với chuối sống, hàm lượng kháng tinh bột cao có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa diễn ra ở ruột non, kết hợp với chất xơ giúp ăn chuối sẽ mang đến cảm giác no lâu hơn.

Đồng thời, thành phần kháng tinh bột này còn có khả năng ức chế quá trình lên men tinh bột (có trong chuối) để tạo thành một loại hợp chất, giúp đốt cháy mỡ hiệu quả.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy: nếu ăn quá nhiều chuối chín, thì bạn vẫn có thể đối mặt với nguy cơ bị tăng cân ngoài ý muốn vì cơ thể lúc này bị dư quá nhiều calo.

Không những vậy, hàm lượng đường trong chuối còn ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong cơ thể, đây cũng một trong những nguyên nhân chính của tình trạng người mắc bệnh béo phì thường hay gắn liền với bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ làm tăng hàm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng tăng cân khi ăn chuối, bạn nên kết hợp tập thể dục và vận động nhiều để cơ thể đốt cháy những calo dư thừa sau khi ăn chuối, nhờ đó duy trì được cân nặng lý tưởng và thân hình thon gọn.

calo trong chuối Ăn chuối hỗ trợ giảm cân hiệu quả

5. Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày?

Cơ thể của bạn là một hệ thống phức tạp và đòi hỏi rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động bình thường. Cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể có đủ dưỡng chất là ăn đa dạng các loại thực phẩm .

Không có nguyên tắc về số lượng cụ thể của việc ăn chuối mỗi ngày là tốt hay xấu. Thực tế nó phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và lượng calo bạn muốn nạp vào cơ thể. Mặc dù chuối là một loại trái cây lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng nhưng bất cứ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng có thể gây hại.

Về lý thuyết, bạn có thể ăn bao nhiêu chuối tùy thích, miễn là bạn không nạp vào quá nhiều calo. 1 hoặc 2 quả chuối mỗi ngày được coi là số lượng hợp lý đối với hầu hết những người khỏe mạnh.

Lưu ý: Đừng quên bổ sung thêm nhiều loại trái cây khác, rau củ, protein nạc và chất béo lành mạnh để có một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất.

6. Thực đơn giảm cân đơn giản cùng với chuối

Nếu bạn muốn đưa chuối vào thực đơn giảm cân của mình, nhằm nâng cao hương vị của loại trái cây này, bạn có thể tham khảo những công thức món ăn với chuối giúp bạn có một bữa ăn thơm ngon hơn nhé.

6.1 Chuối yến mạch và hạt chia cho bữa sáng

Bữa sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người mong muốn giảm cân. Đừng quên rằng bạn không nên bỏ qua bữa sáng vì sau một đêm dài, cơ thể cần được cung cấp thức ăn để phục hồi và tái tạo năng lượng.

Bằng cách ăn bữa sáng với chuối và yến mạch, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể chất xơ, protein và các dưỡng chất quan trọng khác. Kết hợp giữa chuối, bột yến mạch và hạt chia sẽ tạo ra một bữa sáng thơm ngon, no lâu, mang lại năng lượng ngay tức thì và đặc biệt là ít calo hơn so với những lựa chọn bữa sáng khác như bún, phở, xôi hay cơm.

chuối có bao nhiêu calo Thực đơn giảm cân cùng với chuối

6.2 Chuối với bơ hoặc các loại hạt cho bữa ăn sau khi tập

Chuối là một lựa chọn hoàn hảo cho món ăn nhẹ sau khi tập luyện. Loại trái cây này chứa nhiều glucose, giúp cung cấp năng lượng ngay lập tức, điều này rất quan trọng sau một buổi tập luyện căng thẳng.

Ngoài ra, chuối cũng chứa lượng kali phong phú, không chỉ giúp ngăn ngừa chuột rút và cảm giác chóng mặt sau khi tập thể dục, mà còn giúp phục hồi cơ bắp nhanh chóng.

Tuy nhiên, chuối lại không chứa nhiều protein - thành phần quan trọng để xây dựng cơ bắp sau tập luyện. Do đó, bạn cần kết hợp chuối với bơ hoặc một ít các loại hạt khác để cân bằng dinh dưỡng.

6.3 Sinh tố chuối chưa chín cho bữa ăn phụ

Theo các nghiên cứu, chất kháng tinh bột có trong chuối có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đặc biệt là tăng cường đốt cháy lượng chất béo sau bữa ăn lên tới 23%.

Chuối chưa chín chứa nhiều kháng tinh bột hơn, vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy bổ sung chuối vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, chuối chưa chín thường có vị chua và khó ăn.

Một cách để tiêu thụ chuối là xay nhuyễn chuối và pha trộn với một chút mật ong hoặc đường thích hợp với chế độ ăn kiêng. Nếu bạn không thích uống, có thể sử dụng chuối gần chín hoặc chín vừa. Dù không chứa nhiều kháng tinh bột như chuối chưa chín, nhưng vẫn là một lựa chọn tốt hơn so với chuối quá chín.

7. Lưu ý ăn chuối đúng cách

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng việc ăn chuối cũng như bảo quản nó đúng cách sẽ giúp bạn khai thác được nhiều lợi ích chuối nhất. Vì vậy, khi ăn chuối bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

7.1 Cách bảo quản và chế biến

Chuối chín dần từ màu xanh sang vàng, sau đó là nâu. Nếu bạn mua chuối xanh, bạn có thể để chúng chín ở nhiệt độ phòng. Để thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn, hãy đặt chuối xanh trong túi giấy hoặc gần các loại trái cây chín khác.

Tránh bảo quản chuối trong túi nhựa, vì điều này sẽ giữ ẩm bên trong và làm hư chuối.

Khi chuối đạt màu vàng mong muốn, bạn chỉ cần bóc vỏ và ăn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi chuối chín, hãy để chúng trong tủ lạnh trong vòng một tuần. Mặc dù vỏ có thể chuyển sang màu nâu đậm hoặc đen khi trong tủ lạnh, nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của chuối.

Bạn cũng có thể gọt vỏ chuối chín, nghiền hoặc cắt lát và bảo quản trong túi kín, đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Chuối khi được bảo quản theo cách này có thể được sử dụng để nướng bánh hoặc làm sinh tố. Không cần rửa hay chần trước khi đông lạnh, chỉ cần rửa tay trước khi xử lý chuối.

7.2 Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chuối

Khi ăn quá nhiều chuối có thể gây hại đến cơ thể, cụ thể như:

  • Tăng cân: Một quả chuối chín lớn chứa khoảng 100 calo, việc ăn chuối có lợi cho sức khỏe và có thể giúp tăng cân một cách lành mạnh. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát lượng chuối ăn hàng ngày, có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.
  • Chứng đau nửa đầu: Tyramine có trong vỏ chuối có thể gây đau nửa đầu.
  • Tăng kali máu: Tiêu thụ quá nhiều chuối có thể gây tăng kali máu ở người lớn.
  • Sâu răng: Với hàm lượng tinh bột cao, chuối có thể gây sâu răng nghiêm trọng nếu không chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách.
  • Buồn ngủ: Tryptophan, một axit amin có trong chuối, có tác dụng làm giảm hoạt động hệ thần kinh và có thể gây buồn ngủ.
  • Tổn thương thần kinh: Chuối chứa nhiều vitamin B6, do đó, ăn quá nhiều có thể gây tổn thương thần kinh.
  • Đau bụng: Chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa, điều này có thể gây đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy ngay lập tức.
  • Táo bón: Chuối chứa một lượng lớn axit tannic, có tác dụng ức chế quá trình tiêu hóa đường. Axit tannic làm giảm quá trình tiết chất lỏng trong tiêu hóa và làm giảm sự di chuyển của ruột.
  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chỉ số đường cao, bao gồm chuối, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và các vấn đề về tim mạch.

Trên đây là tất cả những thông tin về 1 quả chuối bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng của nó và nội dung liên quan đến chuối. Chúc mọi người có thêm nhiều sức khỏe và giảm cân thành công với chuối nhé.

1