Xem thêm

1 năm bổ sung kẽm mấy lần? Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ?

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỷ lệ trẻ...

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỷ lệ trẻ em thiếu kẽm rất cao, đạt mức 69,4%. Vì vậy, rất cần thiết để hiểu khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ.

Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ?

Thông thường, trẻ em nhận được lượng kẽm cần thiết thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp khi trẻ thiếu hụt kẽm do các vấn đề cơ địa hoặc sức khỏe. Các biểu hiện thiếu kẽm ở trẻ có thể bao gồm: chán ăn, nôn mửa bất thường, rối loạn giấc ngủ, phát triển thể chất chậm, dễ dị ứng, giảm trí nhớ và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Các vấn đề về da như tổn thương không rõ nguyên nhân, vết thương chậm lành, viêm niêm mạc, rụng tóc hoặc lông, và viêm lưỡi cũng có thể là dấu hiệu thiếu kẽm.

Thiếu kẽm ở trẻ biểu hiện chán ăn Thiếu kẽm ở trẻ biểu hiện chán ăn

Khi phát hiện những biểu hiện này, việc đưa trẻ đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm kẽm huyết thanh là cần thiết. Kết quả xét nghiệm sẽ xác định liệu trẻ có thiếu hụt kẽm và mức độ thiếu hụt như thế nào. Dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn về việc bổ sung kẽm cho trẻ và thời gian cụ thể cần thiết để cải thiện tình trạng sức khỏe của bé.

1 năm bổ sung kẽm mấy lần?

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), nhu cầu bổ sung kẽm của trẻ theo từng độ tuổi là khác nhau:

  • Trẻ dưới 6 tháng: Cần 2 mg kẽm mỗi ngày.
  • Trẻ từ 7 đến 12 tháng: Cần 3 mg kẽm mỗi ngày.
  • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: Cần 5 mg kẽm mỗi ngày.

Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần 5 mg kẽm mỗi ngày Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần 5 mg kẽm mỗi ngày

Sữa mẹ được coi là nguồn cung cấp kẽm tốt nhất và dễ hấp thu nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi bổ sung kẽm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, có thể sử dụng các thực phẩm giàu kẽm như tôm, sữa, lươn, hàu, sò, gan lợn, thịt bò... để đảm bảo trẻ nhận đủ lượng kẽm cần thiết. Đồng thời, bổ sung thêm vitamin C từ các loại trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi cũng giúp tăng cường khả năng hấp thu kẽm. Kết hợp giữa vitamin C và kẽm cải thiện hiệu quả hấp thu của cả hai, giúp cơ thể trẻ hấp thụ khoáng chất tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển và tăng cường đề kháng.

Thống kê cho thấy tỷ lệ thiếu hụt kẽm và sắt ở trẻ đang tăng cao. Vì vậy, cha mẹ cần tự tính toán và bổ sung đúng nhu cầu hàng ngày cho trẻ. Đề xuất bổ sung ít nhất 2 - 3 đợt trong năm, mỗi đợt kéo dài từ 2 - 3 tháng để tránh tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Lưu ý khi bổ sung kẽm cho trẻ

Khi bổ sung kẽm cho trẻ, cần lưu ý một số điểm quan trọng:

  • Thời điểm uống thuốc: Nếu trẻ được chỉ định sử dụng thuốc bổ sung kẽm, hãy cho trẻ uống sau khi ăn khoảng 30 phút để tối ưu hóa sự hấp thu của kẽm trong cơ thể.

Cho trẻ uống sau khi ăn khoảng 30 phút Cho trẻ uống sau khi ăn khoảng 30 phút

  • Tương tác với sắt: Kẽm có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt khi dùng đồng thời. Vì vậy, tốt nhất là cho trẻ dùng sắt và kẽm cách nhau ít nhất 2 tiếng để tránh tình trạng cạnh tranh hấp thu giữa hai loại vi khoáng này.

  • Tương tác với canxi: Kẽm và canxi cũng có khả năng tương tác. Canxi có thể làm tăng bài tiết kẽm và dẫn đến giảm hấp thu kẽm trong cơ thể. Vì vậy, nên tách canxi và kẽm ra khỏi thời gian dùng để tránh tác động tiêu cực đến hấp thu kẽm.

  • Bổ sung qua thực phẩm chức năng: Nhu cầu kẽm của trẻ thường không được đáp ứng đầy đủ thông qua bữa ăn hàng ngày. Bố mẹ có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng giàu kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo trẻ nhận đủ lượng kẽm cần thiết.

Việc thiếu hụt kẽm có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý cho trẻ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát và đảm bảo rằng trẻ nhận đủ kẽm thông qua thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung kẽm và các vi khoáng chất cần thiết như lysine, crom, selen, vitamin B1... để đảm bảo cơ thể trẻ nhận đủ dưỡng chất quan trọng. Những chất này cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, cải thiện tình trạng ăn uống của trẻ.

Xem thêm:

  • Bổ sung sắt và kẽm cho bé như thế nào?
  • Giải đáp: Có nên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh?
  • Bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu, liều lượng thế nào
1