Đơn vị thành viên

Đơn vị thành viên

Giới thiệu chung

Được thành lập ngày 08/04/1958, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, tiền thân là Nông trường Mộc Châu là đơn vị đầu tiên khai mở ra ngành chăn nuôi và sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam.

Cách Hà Nội gần 200 km về phía Tây Bắc, Mộc Châu, cao nguyên xanh mướt là nơi được thiên nhiên ban tặng cho đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ. Một ngày ở Mộc Châu có thể hội tụ đủ 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, một trong những vùng đất hiếm hoi phù hợp với việc phát triển đàn bò sữa tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cùng với Đà Lạt, Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn.

Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, Mộc Châu Milk còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô lớn được vận hành theo quy chuẩn quốc tế, không khác nhiều so với các trại bò sữa tại Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân. Năm 1987 - 1988, khi chuyển đổi sang cơ chế khoán hộ đến tận những người chăn nuôi bò sữa, đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng không ngừng, đến nay đã đạt hơn 23.000 con, năng suất bình quân đạt ~26 lít sữa/con/ngày. Toàn bộ sữa vắt ra từ đàn bò, đi thẳng tới nhà máy để cho ra dòng sữa thương phẩm Mộc Châu Milk quen thuộc với người tiêu dùng.

Những trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế

Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi để phát triển vùng nguyên liệu dồi dào, thảo nguyên xanh Mộc Châu còn có những người nông dân chăn bò thật thà, chất phác, chăm chỉ, cần mẫn. Họ kiên trì với con đường mình đã chọn, từng bước xây dựng cho mình những trang trại bò sữa lớn với quy mô từ vài chục con cho đến hàng trăm con. Người nông dân chăn bò ở Mộc Châu sử dụng toàn bộ máy móc hiện đại trong chăn nuôi như: Máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy băm cỏ, máy vắt sữa… và cuối cùng phân bò sau khi thu dọn cũng được xử lý tự động nhằm đảm bảo môi trường xanh sạch và phục vụ cho việc trồng ngô cỏ, làm thức ăn cho bò.

(Mô hình ecosystem của MCM)

Lựa chọn mô hình khoán hộ và liên kết bền vững giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa, Mộc Châu Milk là một chuỗi nông nghiệp khép kín tối ưu. Người dân được làm sở hữu đàn bò, là người chủ trang trại, họ luôn dốc lòng dốc sức xây dựng và phát triển những tài sản đó. Đồng thời, chăn nuôi bò sữa là công việc mang lại thu nhập cao nhưng cũng đòi hỏi công nghệ cao, bắt buộc, những người chăn nuôi bò sữa cũng phải là những công nhân bậc cao, liên tục trau dồi và học hỏi kiến thức. Mộc Châu Milk thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo kỹ thuật chăn nuôi bò, cùng với đó, tạo điều kiện để người nông dân chăn bò Mộc Châu thường xuyên được đi các nước có nền công nghiệp sản xuất sữa tiên tiến như Mỹ, Úc… để tiếp cận và học tập cách chăn nuôi bò hiện đại của các nước bạn, từ đó áp dụng máy móc hiện đại, các kỹ thuật khoa học vào nuôi bò sữa nhằm nâng cao năng suất, giúp cho sữa bò có chất lượng tốt nhất.

Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đã đạt được các giải thưởng cao quý là Quả cầu bạc, giải thưởng Chất lượng cao Việt Nam 2001, giải Sao vàng đất Việt năm 2003 do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi Trường cấp, giải Cúp Sen Vàng, và cùng nhiều huy chương vàng, bạc và giấy khen khác dành cho các sản phẩm sữa và chế biến từ sữa. Mộc Châu trở thành một trong năm vùng trọng điểm phát triển bò sữa của cả nước. Công ty Cổ phần Giống Bò Sữa Mộc Châu đã và đang được Nhà Nước đầu tư thành trung tâm giống bò sữa của cả nước.

Cái bắt tay bền chặt của người chăn nuôi với doanh nghiệp

Để đẩy mạnh phát triển quy mô đàn bò sữa, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã chọn cách liên kết bền chặt với người nông dân để cùng phát triển. Theo đó, Mộc Châu Milk sẽ là trung tâm đào tạo kỹ năng và chuyển giao công nghệ chăn nuôi cho người nông dân, giúp họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật để sản xuất theo quy mô hàng hóa.

Chính sách phát triển của Mộc Châu Milk là bền vững, nên trong tất cả các khâu chăn nuôi, sản xuất, doanh nghiệp đều đầu tư đồng bộ và chú trọng đến sự gắn kết để đạt chất lượng cao nhất. Minh chứng là hiện nay, sản phẩm sữa do người nông dân đã đến với người tiêu dùng thông qua chuỗi sản xuất - chế biến sâu và kết nối thị trường.

Đặc biệt, đối với một sản phẩm đặc thù gắn bó với ngành nông nghiệp việc đảm bảo để đồng vốn của người nông dân được bảo toàn và phát huy tối đa hiệu quả, Mộc Châu Milk đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam thành lập quỹ bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm giá sữa từ năm 2004 và đến nay, mô hình của Mộc Châu Milk vẫn là mô hình đáng được học hỏi nhất trong việc quá trình triển khai Bảo hiểm nông nghiệp tại Việt Nam.

Từ cái bắt tay bền chặt của người nông dân với Mộc Châu Milk mà mỗi ngày, sau 2 ca vắt sữa bò, tất cả số sữa thu mua từ 660 trang trại chăn nuôi sẽ được vận chuyển về nhà máy bằng xe chuyên dụng. Tại đây, dây chuyền sản xuất hiện đại với công nghệ sản xuất sữa theo tiêu chuẩn châu Âu hoạt động tất cả các ngày trong tuần, thậm chí cả ngày nghỉ và lễ tết để đảm bảo các sản phẩm sữa tươi luôn được tươi ngon nhất đưa ra thị trường. Tất cả các hộ chăn nuôi đều áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng sữa của đàn bò, kết hợp nguồn thức ăn sẵn có tại Mộc Châu, công ty còn nhập thêm cỏ từ Mỹ với thành phần dinh dưỡng cao, tiến hành trộn theo tỷ lệ thích hợp tại nhà máy thức ăn TMR phục vụ cho đàn bò của công ty cũng như của các hộ gia đình.

Song song với liên tục cải tiến trong hệ thống, Môc Châu Milk cũng tạo động lực cho người lao động bằng hoạt động thường niên là ngày hội Hoa Hậu Bò Sữa. Vào tháng 10 dương lịch hằng năm nông trường Mộc Châu nhộn nhịp bởi khác du lịch thập phương và người chăn bò nô nức chuẩn bị từ chăm bẵm, tắm rửa sạch sẽ, chải lông, cắt tỉa móng chân, thoa dầu thơm… để những cô bò có thể tỏa sáng trong ngày hội Hoa hậu bò sữa Mộc Châu - một cuộc thi độc nhất vô nhị ở Việt Nam, tôn vinh nghề chăn nuôi bò sữa, tri ân người nông dân và đàn bò mang đẳng cấp quốc tế của họ, giúp họ thấy được niềm tự hào về nghề nuôi bò sữa. Ngoài ra, mục đích của cuộc thi này là tạo động lực thúc đẩy các hộ chăn nuôi áp dụng các phương pháp cải tiến, công nghệ chăn nuôi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu và châu Mỹ tạo ra dòng bò hạt nhân cao sản, đồng thời là sân chơi để người chăn nuôi bò giao lưu học học, thúc đẩy phong trào thi đua trong lao động sản xuất… và quảng bá thương hiệu sữa Mộc Châu Milk.

Các sản phẩm Sữa “trọn tấm lòng Mộc Châu”

Mộc Châu Milk hiện đang là thương hiệu sữa lớn trên thị trường Việt Nam, đặc biệt tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ bởi hương vị sữa đặc trưng thơm ngon tự nhiên, an toàn cho người sử dụng. Mộc Châu Milk sở hữu hệ thống các các sản phẩm phong phú được làm từ 100% sữa tươi nguyên chất với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các nhóm sản phẩm sữa nước tiệt trùng, thanh trùng, sữa chua uống, sữa chua ăn,… với nhiều mùi vị, độ ngọt, độ béo khác nhau phù hợp với thị hiếu từng nhóm khách hàng, được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng rộng rãi. Ngoài ra, Mộc Châu Milk cũng phát triển các sản phẩm từ sữa khác như váng sữa, bơ, bánh sữa, đặc biệt sản phẩm phô mai Tomme được sử dụng tại nhiều chuỗi nhà hàng khách sạn hàng đầu Việt Nam.CTCP giống bò sữa Mộc Châu được trao tặng:

·    Giải thưởng Bông lúa vàng năm 2012 và 2015.

  • ·    Danh hiệu ”Doanh nghiệp vì nhà nông” năm 2015.
  • ·    Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2014.
  • ·    Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng III năm 2011.
  • ·    Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cấp Giấy chứng nhận đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn, ngành sữa và các sản phẩm từ sữa nhiều năm liên tục.
  • Danh hiệu top 10 thương hiệu phát triển bền vững sản phẩm chất lượng cao Việt Nam năm 2014.
Số lượt đọc: 248 -
prev next
  •  
    • logo Vinatea - Tổng Công ty chè Việt Nam

     

Copyright © 2018 Công ty Cổ phần GTNFOODS

Địa chỉ: Tầng 9, 92 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại(84-24) 6276 6366.  Fax(84-24) 6276 6466.  Email: info@gtnfoods.com.vn

 

Đầu trang